Máy cưa xích MINI chính hãng (GIÁ RẺ) tại TPHCM - Vinafarm
[TẤT TẦN TẬT] Những phụ tùng máy cưa xích phổ biến nhất

Phụ tùng máy cưa xích là những linh kiện không thể thiếu cho một chiếc máy cưa. Nó giúp cho thiết bị cưa hoạt ổn định trong việc:cắt tỉa, làm mộc,... Vậy bạn có biết đâu là những phụ tùng thiết yếu của máy cưa xích? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại dưới đây nhé!


1. Máy cưa xích và các kiến thức bạn cần biết

Biết rõ máy cưa xích là một loại dụng cụ không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên máy cưa xích được hiểu là gì? Vai trò cụ thể của nó ra sao? Hay nguyên lý hoạt động của máy cưa xích diễn ra như thế nào? Đây là những vấn đề không phải ai cũng nắm bắt rõ.

Phụ tùng của máy cưa xích

1.1 Máy cưa xích và vai trò của nó trong cuộc sống

Máy cưa xích là một loại dụng cụ dùng để cắt, cưa gỗ. Máy cưa xích còn được gọi là máy cưa cầm tay. Nó được sử dụng phổ biến trong hoạt động cưa các cành cây to hoặc cưa gỗ. Theo Wikipedia máy cưa gỗ còn có thể sử dụng để cưa bê tông. Không  chỉ vậy, chúng còn là dụng cụ dùng để cắt nước đá (đá điêu khắc).

Máy cưa xích đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó góp phần tạo nên quang cảnh đô thị thoáng đạt hơn. Cụ thể việc cắt bớt cành cây to giúp đảm bảo an toàn cho con người trong mỗi mùa mưa bão. Trong vấn đề bảo hộ rừng, máy cưa cầm tay giúp giảm thiểu nguy cơ gây cháy rừng. Nó cũng chính là dụng cụ cốt lõi tạo nên vẻ đẹp của những sản phẩm ngành mộc. Chính những điều đó đã tạo nên “chỗ đứng” vững chắc của sản phẩm trên thị trường.

>>> Giá của máy cưa xích có rẻ không? Với số tiền bao nhiêu thì có thể sở hữu ngay một chiếc máy cưa xịn nhất? Cùng xem qua bài viết này nhé cả nhà!

1.2 Cấu tạo của máy cưa xích

Linh kiện máy cưa xích

Máy cưa xích được cấu tạo với khá nhiều bộ phận. Tuy nhiên, chúng ta thường nhắc tới ba bộ phận chính của nó. Đó chính là động cơ, tay cầm và lưỡi cưa. Đây là những bộ phận quan trọng nhất trong một chiếc máy cưa xích. 

Ngoài những bộ phận cấu tạo này, sản phẩm còn cần nhiều những linh kiện máy cưa xích khác. Những loại phụ tùng máy cưa đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng của sản phẩm. Vậy bạn có biết, những phụ kiện đó  là gì?

1.3 Nguyên lý hoạt động của máy cưa xích

Nguyên lý hoạt động của máy cưa xích về cơ bản khá giống với những loại máy động cơ khác.

Khi động cơ có đủ lượng nhiên liệu cần thiết người ta tiến hành đóng điện vào động cơ. Việc này được diễn ra khi bạn kéo dây khởi động. Khi động cơ được cung cấp một lượng lực đủ dùng thì trục quay sẽ hoạt động. Sau đó phần lưỡi cưa cũng quay. Lý do là lưỡi cưa được gắn cố định trên trục quay và hoạt động dựa vào bộ truyền trung gian. Bộ truyền này đã truyền lực từ trục quay tới lưỡi cưa.

2. Giới thiệu những phụ tùng máy cưa xích cơ bản

Có rất nhiều loại phụ kiện máy cưa xích. Và dưới đây sẽ là một vài linh kiện cần thiết cho chiếc máy cưa của bạn.

Phụ kiện máy cưa xích

2.1 Bát côn nhông

Bát côn nhông hay còn được gọi là chén côn nhông. Đây là một phụ tùng được nhiều người dùng quan tâm nhất. Lý do là vì đây là bộ phận thuộc hệ thống truyền động chính. Việc chọn mua được một sản phẩm bát côn nhông chất lượng sẽ giúp bạn có được một chiếc máy cưa tuyệt vời. Bát côn nhông càng có độ bám dính tốt càng  giúp cho truyền động hoạt động một cách  chính xác nhất.

Một chiếc bát côn nhông chất lượng sẽ có dung sai lắp ghép nhỏ, chịu được trọng tải lớn. Nó đóng vai trò giúp cho máy hoạt động trơn tru và quá trình đồng bộ diễn ra hoàn hảo.

2.2 Bộ chế hòa khí 

Bộ chế hòa khí máy cưa xích là bộ  phận giữ vai trò quan trọng. Nó giúp phối trộn hỗn hợp nguyên liệu hợp lý để cung cấp cho động cơ. Khi bộ chế hòa khí chất lượng tốt sẽ giúp điều tiết nhiên liệu một cách hợp lý. Nhiên liệu khi được điều tiết đúng mức, đúng lúc và chính xác sẽ tạo ra tiền đề giúp động cơ hoạt động hiệu quả nhất.

Chế hòa khí máy cưa xích

Khi nó hoạt động tốt sẽ giúp máy cưa xích dễ dàng sử dụng khi trời lạnh. Nó cũng làm cho máy cưa xích tiết kiệm một lượng nhiên liệu đáng kể. Điều này chính là một xúc tác gián tiếp để xây dựng môi  trường ít ô nhiễm.

2.3 Khung máy cưa xích

Khung máy cưa xích là một phụ tùng cơ bản nhất của sản phẩm. Đây là một loại phụ tùng giúp bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Nó tạo ra điểm tựa để người dùng dễ dàng cầm, nắm. Nó cũng giảm bớt sự rung động để những đường cắt trở nên sắc nét và hoàn hảo hơn.

Khung máy cưa xích

2.4 Ly hợp

Ly hợp  là phụ tùng giúp điều tiết sự đóng mở của mômen động cơ. Ly hợp hoạt động tốt sẽ giúp quá trình truyền lực có kết quả tốt nhất. Từ đó tạo ra tiền đề để nâng cao hiệu suất và tốc độ quay của xích. Tất cả tạo nên những đường cưa  dứt khoát và rõ ràng.

2.5 Bộ hơi

Bộ hơi máy cưa bao gồm xi lanh, xéc măng và piston. Đây đều là các bộ phận giúp nén lực. Mức độ kín khít của chúng là điều được quan tâm nhiều nhất. Độ kín càng cao sẽ tạo ra hiệu suất càng cao. Dung sai lắp đặt nhỏ cộng thêm khả năng chịu nhiệt hoàn hảo sẽ giúp cho buồng đốt hoạt động với công suất cao nhất.

2.6 Bộ IC đánh lửa

Bộ IC đánh lửa là phụ kiện có ảnh hưởng quan trọng tới động cơ. Khi bộ IC may cua xich có dấu hiệu hoạt động không hiệu quả, khách hàng nên tiến hành mua một bộ IC mới.

IC may cua xích

Việc chọn sản phẩm cần đặc biệt chú trọng tới chất lượng để đảm bảo cho máy cưa vận hành tốt. Bộ IC chất lượng cần tìm là sản phẩm có dung sai lắp ghép nhỏ để tạo ra độ bền cao.

Cụ thể khi IC đánh lửa  nhanh, chính xác dứt khoát sẽ khiến việc sinh công diễn ra thuận lợi. Điều này khiến cho động cơ ít bị hao mòn, máy vận hành tối đa công năng và hiệu quả.

>>>> Một trong những lý do mà máy cưa xích khó nổ là gì bạn có biết không? Nếu như chiếc máy cưa nhà bạn luôn gặp vấn đề về việc khởi động thì bạn nên bỏ ra khoảng 3 phút để xem qua bài viết này ngay!

2.7 Bugi

Bugi là một bộ phận được cấu tạo trong hệ thống đánh lửa. Bugi là yếu tố then chốt để giúp cho quá trình đánh lửa trở nên chính xác và dứt khoát. Do đó, đây là phụ tùng máy cưa xích stihl 250 cực kỳ quan trọng.

Phụ tùng máy cưa xích stihl 250

Chính điều đó, Bugi gián tiếp giúp cho nhiên liệu được tiết kiệm. Do vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của Bugi. Từ đó sẽ không gặp phải tình trạng hao tốn và lãng phí nhiên liệu.

2.8 Bộ khởi động máy chụp giật

Đây là phụ tùng máy cưa xích cầm tay đóng vai trò hỗ trợ cho momen của động cơ. Nguyên lý nằm ở thiết kế bên trong của bộ khởi động. Đó chính là cấu tạo lo xo. Khi bạn kéo dây khởi động, lò xo bên trong sẽ sinh lực và lực bắt đầu truyền vào trục quay. Rồi mọi việc sẽ diễn ra theo đúng nguyên tắc hoạt động của máy cưa xích.

Khi chiếc máy cưa xích của bạn sở hữu bộ khởi động chất lượng thì bạn sẽ khởi động máy dễ dàng hơn. Người dùng chỏ cần kéo dây với một lực không quá lớn cộng thêm sự trợ lực của lò xo bên trong. Khi đó, máy cưa xích đã có thể hoạt động trơn tru. Bộ khởi động hoàn hảo sẽ không đòi hỏi người dùng phải sử dụng quá nhiều kĩ thuật.

Phụ tùng máy cưa xích cầm tay

2.9 Bộ lọc gió máy cưa

Trong bộ phụ tùng máy cưa, bộ lọc gió giữ nhiệm vụ lọc sạch không khí. Không khí sau khi lọc sẽ đi tới bộ chế hòa khí. Không khí sạch sẽ giúp cho buồng đốt hoạt động tốt hơn. Lý do là nhiên liệu trong bộ chế hòa khó sẽ không bị dính tạp chất.

Những điều trên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy cưa. Đồng thời bộ lọc gió giúp cho máy cưa xích tiết kiệm nhiên liệu. Yếu tố này chính là điều góp phần bảo vệ môi trường. Nó cũng giúp cho máy cưa xích trở thành dụng cụ thân thiết hơn với cuộc sống.

2.10 Lưỡi máy cưa xích

Đây chính là “nhân vật” quan trọng nhất tạo nên chiếc máy cưa  xích. Lưỡi máy cưa xích là bộ phận đóng vai trò cắt, cưa vật phẩm.  Lưỡi cưa xích sẽ hoạt động dựa vào sự quay của trục quay và lực truyền từ động cơ.

Lưỡi máy cưa xích

Lưỡi máy cưa cần đảm bảo có độ dài đồng đều và sắc nhọn. Điều này góp phần giúp cho việc cưa cây, bê tông trở nên dễ dàng và hoàn  hảo hơn.

Làm gì khi lưỡi máy cưa xích có độ sắc kém đi?

Sau một thời gian dài sử dụng, bất cứ thứ gì cũng không thể giữ được chất lượng như ban đầu. Và lưỡi máy cưa cũng vậy. Chúng cũng có lúc không được sắc bén như mong muốn. Khi này người sử dụng sẽ làm gì?  Bạn cần mài giũa lại xích cho nó sắc bén trở lại. Để làm được điều này, bạn cần tiến hành theo những bước sau.

Thứ nhất, làm sạch lưỡi cưa bằng chổi chà sắt hoặc các dụng cụ chuyên dụng.
Tiếp đo sử dụng các sản phẩm như dầu rửa,... để vệ sinh sạch sẽ cho lưỡi cưa.
Tiến hành kiểm tra mắt xích. Hãy xem kỹ phần mắt xích này có quá cũ không. Nó có còn sử dụng được nữa không. Nếu lưỡi quá cũ và không còn đủ tiêu chuẩn sử dụng thì bạn nên thay phụ kiện mới.
Nếu lưỡi máy cưa vẫn có thể hoạt động thì ta sẽ tiến hành giữ cố định máy cưa trên một điểm đỡ. Bạn nhớ phải cố định máy cưa thật chắc chắn nhé. Nó sẽ giữ an toàn cho bạn trong quá trình dũa lại lưỡi máy cưa.
Xác định mắt xích nào bị mòn nhiều nhất. Đây sẽ là tiêu chuẩn để bắt đầu dũa toàn bộ xích. Các mắt xích khác sẽ được dũa đồng đều với chiều dài của mắt xích tiêu chuẩn.
Hoàn tất quá trình giũa. Bạn tiến hành bôi dầu lên để lưỡi hoạt động trơn tru.
Phụ tùng máy cưa xích

3. Quy tắc bảo quản phụ tùng máy cưa xích

Để các phụ tùng của máy cưa xích có thể sử dụng lâu dài, bạn cần chú ý đến công tác bảo quản chúng.

Trước khi sử dụng máy, người dùng cần khởi động máy cưa trước 4 đến 5 phút. Điều này giúp động cơ có đủ nhiệt và dễ dàng khi hoạt động. Vì vậy động cơ máy cưa sẽ không bị hao mòn nhiều.

Thường xuyên vệ sinh các phụ tùng, bộ phận cấu tạo. Nó giúp bạn phát hiện ra có bộ phận nào bị hỏng hóc không. Từ đó sẽ tìm ra hướng giải quyết kịp thời.

Kiểm tra kỹ nhiên liệu trước khi sử dụng. Sự đầy đủ của nhiên liệu sẽ đảm bảo cho hoạt động của máy và tuổi thọ của các bộ phận khác.

Bạn nhớ phải thay nhớt định kỳ nhé. Đây là một nguyên tắc quan trọng giúp bảo vệ các phụ kiện của máy cưa xích đấy.
Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã nắm được các loại phụ tùng máy cưa xích hiện nay. Hãy đến với Vinafarm nếu như bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy cưa chất lượng nhé!

>>> Trên đây là sự giới thiệu một số phụ tùng của máy cưa xích cần thiết và cách bảo quản chúng. Nếu bạn có nhu cầu mua những phụ kiện trên bạn có thể truy cập website Vinafarm để tìm hiểu. Bên cạnh phụ kiện máy cưa tay, tại website còn có cả phụ tùng máy cưa điện. Mọi sản phẩm tại đây đều đảm bảo chất lượng và tạo ra sự an tâm cho khách hàng khi sử dụng. Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu như bạn đang muốn sở hữu những chiếc máy cưa xích giá rẻ nhưng chất lượng nhất!

 

Đang tải bình luận,....
Xem thêm

Thông tin CHI TIẾT về cấu tạo máy gieo hạt bạn cần QUAN TÂM

Thứ 2 | 30/09/2019 - Lượt xem: 1721
Thiết bị máy móc hiện đại đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và trong đó loại máy móc có đóng góp to lớn nhất chính là máy gieo hạt. Vậy để hiểu hơn dòng sản phẩm này các bạn hãy đọc bài viết về cấu tạo máy gieo hạt để sử dụng hiệu quả hơn.

Máy cưa xích nghĩa địa LÀ GÌ và có nên SỬ DỤNG không

Thứ 6 | 29/11/2019 - Lượt xem: 1848
Máy cưa xích nghĩa địa là khái niệm không quá xa lạ, tuy nhiên không nhiều người thật sự hiểu rõ về dòng máy này. Cùng Vinafarm giải mã về dòng sản phẩm này nhé

MÁCH BẠN bảo dưỡng máy cưa xích TẠI NHÀ tốt nhất và ĐƠN GIẢN

Thứ 5 | 02/05/2019 - Lượt xem: 1627
Hiện nay khi mua máy cưa xích tại các điểm bán máy, người bán hàng đều sẽ lịch cho bạn đến bảo hành và bảo dưỡng máy cưa xích. Tuy nhiên, để có thể tiết kiệm được thời gian đi bảo dưỡng máy, bạn cũng có thể tự bảo dưỡng tại nhà.

Bình phun thuốc sâu bằng ắc quy và BÍ QUYẾT mua bình UY TÍN

Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 2475
Bình phun thuốc sâu bằng ắc quy được nhiều bà con lựa chọn, cùng xem những bí quyết mua và tham khảo giá bình của Vinafarm giúp bà con có được sản phẩm chất lượng

HƯỚNG DẪN cách sử dụng máy cưa xích CHI TIẾT nhất

Thứ 5 | 02/05/2019 - Lượt xem: 2575
Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng máy cưa xích để có thể hạn chế những sai sót không đáng có xảy ra nhé.

TẤT TẦN TẬT về phụ kiện bình phun thuốc trừ sâu điện CHI TIẾT

Thứ 2 | 30/09/2019 - Lượt xem: 12227
Tuy ưu điểm của bình xịt máy nhiều nhưng chưa có nhiều nông dân đi tìm hiểu sâu về những phụ kiện bình phun thuốc trừ sâu điện . Điều này khiến cho mỗi lần máy hỏng hóc họ tỏ ra khá lúng túng và ảnh hưởng đến mùa màng. Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Máy cưa xích chạy điện là gì và tính năng ƯU VIỆT của chúng

Thứ 5 | 02/05/2019 - Lượt xem: 2719
Máy cưa xích chạy điện hiện nay có rất nhiều công dụng. Với rất nhiều mẫu máy cưa xích đa dạng khác nhau bạn có thể tùy ý chọn lựa. Vậy sử dụng máy cưa xích chạy điện như thế nào an toàn nhất?

[HƯỚNG DẪN] Cách dũa cưa xích CHI TIẾT nhất từ A - Z

Thứ 5 | 04/06/2020 - Lượt xem: 2706
Độ sắc bén lưỡi cưa ảnh hưởng lớn đến khả năng cắt, xẻ của máy cưa xích. Cùng Vinafarm tìm hiểu cách dũa cưa xích để luôn chủ động sử dụng máy cưa xích tốt nhất
Gọi điện Gọi điện Nhắn tin Nhắn tin Chỉ Đường