Máy cưa xích MINI chính hãng (GIÁ RẺ) tại TPHCM - Vinafarm
Nên cắt tỉa cây vào lúc nào là hợp lý Kỹ thuật cắt tỉa cây

Nên cắt tỉa cây vào lúc nào là hợp lý Kỹ thuật cắt tỉa cây

Một trong những kỹ thuật trồng cây đó là cắt tỉa cành, lá. Kỹ thuật này phải áp dụng đúng thời điểm và đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả năng suất cho cây. Điều này không phải ai cũng biết cách thức hiện. Sau đây, Vinafarm xin chia sẻ các thông tin chi tiết để biết được nên cắt tỉa cây vào lúc nào là hợp lý.

nên cắt tỉa cây vào lúc nào


Nội dung bài viết

1. Khi nào nên tỉa cành cho cây?

2. Thời điểm lý tưởng tỉa cành cho cây

3. Những kỹ thuật cắt tỉa cây chính xác, hiệu quả

4 Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành chuyên nghiệp


1. Khi nào nên tỉa cành cho cây?

Hiện nay, việc cắt tỉa cây xanh đô thị đang được tiến hành triển khai. Nhiều người thắc mắc không biết nên cắt tỉa cây vào lúc nào là thích hợp nhất. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng và quyết định đến sự phát triển của cây.

Khi cây đang ra các cành nhỏ, đang trên đà phát triển thì chúng ta không nên cắt tỉa. Việc này có thể làm gãy các chồi non mới mọc, hạn chế phát triển của cây.

Với loại cây có vỏ mỏng, người chăm sóc không nên cắt tỉa vào mùa hè hoặc lúc thời tiết quá nóng. Lúc này, ánh nắng mặt trời quá gay gắt sẽ làm ảnh hưởng đến các vết thương đã cắt tỉa trên cây.

cắt tỉa cây xanh

Vào thời điểm lá rụng trong năm của một số loại cây là thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện cắt tỉa. Thông thường, đó là thời điểm từ tháng 10 đến tháng 1 của năm sau. Với những cây xanh lâu năm, cây thân to, cành lá nhiều có nguy cơ gây tổn hại đến tính mạng con người vào mùa mưa bão thì cũng nên cắt tỉa lúc gần đến mùa mưa. 

2. Thời điểm lý tưởng tỉa cành cho cây

Người chăm sóc cây khi cắt tỉa đúng thời điểm sẽ giúp cho cây phát triển tốt nhất. Nếu không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hình dáng của cây. Công việc này còn giúp cho chúng ta có thể tạo ra được cây có dáng đẹp nhất.  

Thời điểm được xác định là phù hợp nhất để cắt tỉa cây đó là khi thời tiết khô ráo. Đặc biệt là không nên cắt tỉa lúc không khí quá ẩm ướt. Bởi lẽ, nếu như cắt vào thời tiết như vậy sẽ giúp cho vết thương mau khô ráo và nhanh chóng liền hơn.

thời điểm cắt tỉa cây

Ngoài ra, người chăm sóc cây cối cần lưu ý, mỗi năm nên thực hiện 1 lần cắt tỉa. Điều này sẽ hạn chế các nguy cơ gây ra sâu bệnh tấn công, tổn hại đến việc phát triển của cây. Với mùa mưa bão cũng nên cắt tỉa  để cây không bị gãy và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

3. Những kỹ thuật cắt tỉa cây chính xác, hiệu quả

Việc cắt tỉa cây ở các vị trí khác nhau sẽ cần có các kỹ thuật khác nhau. Chúng ta đã xác định được nên cắt tỉa cây vào lúc nào phù hợp thì yếu tố kỹ thuật cũng không được bỏ qua. 

3.1 Kỹ thuật cắt cành

Cần quan sát tổng thể để có thể chọn được cành cần cắt. Trong quá trình cắt cần thực hiện dứt khoát, bằng phẳng tránh bị nham nhở bề mặt gây hư hại sức sống của toàn bộ cây.

kỹ thuật cắt cành

Ngoài ra, với các cây to, cần chú ý đến thế cây cũng như ảnh hưởng của sức gió, sức nặng nên toàn bộ thân cây. Không nên cắt tỉa tập trung một chỗ mà cần cắt rải rác. Có như vậy, cây mới không bị mất cân đối về trọng lượng.

3.2 Kỹ thuật tạo tán

Tương tự như kỹ thuật cắt cành thì việc cắt tạo tán cũng vậy. Cần quan sát tạo tán được tốt nhất, không làm mất vẻ cân đối về thẩm mỹ và trọng lượng của cây. Đồng thời, cần cắt bỏ các tán bị héo, có nhiều sâu bệnh đi. 

4. Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành chuyên nghiệp

Chúng ta vừa biết được nên cắt tỉa cây vào lúc nào. Vậy khi thực hiện cắt tỉa thì thực hiện như thế nào? Sau đây là các bước cơ bản cần tuân thủ:

4.1 Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành cho cây

Dụng cụ cắt tỉa cây cơ bản nhất sẽ phải có kéo cắt tỉa. Do cây có nhiều cành lá to nhỏ khác nhau nên chọn kéo cắt cho mọi loại kích cỡ của cành cây.

Đối với loại cây đã mọc lâu năm thường có cành to thì phải dùng cả dụng cụ máy cưa xích  chuyên dụng. Có như vậy mới có thể cắt đứt được các cành ở trên cao và to.  Bên cạnh dùng máy cưa xích để cắt tỉa ra, người thực hiện cần phải trang bị cả các loại kính đeo bảo hộ, quần áo tránh bị rơi vào mắt, vào người gây tai nạn.

máy cưa xích cắt cây


>>> Việc sử dụng máy cưa xích sẽ giúp bạn cắt được những cành cây to một cách dễ dàng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nguy hiểm cho người dùng. Đọc ngay bài viết “hướng dẫn sử dụng máy cưa xích” mà Vinafarm đã chia sẽ để trang bị cho mình những kiến thức cần có trước khi sử dụng máy cưa để cắt tỉa.


4.2 Xác định cành cây cần cắt tỉa

Trước khi tiến hành công việc cắt tỉa cây xanh đô thị bạn cần lưu ý xác định được cành nào cần cắt bỏ. Điều này sẽ giúp công việc của bạn trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Những vị trí cành cần cắt bỏ đi là:

Cành cây bị héo hoặc đang bị sâu bệnh tấn công

Cành cây có dáng thẳng hướng ra nhiều vị trí khác nhau làm gây cản trở nhiều không gian và có nguy cơ gây hại tính mạng con người.

Với cây cành muốn cắt tỉa thì bạn cần xác định thế và hình dáng của cây như nào. Từ đó sẽ xác định được cành cần cắt bỏ.

Thông thường, nguyên lý để cắt tỉa cành cây trong đô thị đó là có tán lá rộng nên cần cắt bỏ các cành thấp.

4.3 Tiến hành cắt tỉa cây để hạn chế hư hại

Trong quá trình cắt tỉa, nếu thực hiện cắt tỉa không đúng cách có thể gây ra gãy hỏng cành cây. Vì vậy, cần tiến hành tuần tự cắt từ giữa lên trên và từ trong ra ngoài. Như vậy sẽ giữ được dáng vẻ của cây tốt hơn.

kỹ thuật cắt tỉa cây xanh

Bạn cần cắt ở phía trên cành cây hoặc ở trên các chồi non. Tuy nhiên, cần lưu ý không được cắt vào phần chi của cây. Đây là nơi giúp cây lành vết cắt nhanh nhất.

Với các thông tin kể trên, chúng ta vừa mới biết được nên cắt tỉa cây vào lúc nào. Việc xác định đúng thời điểm cắt tỉa sẽ giúp cho cây được phát triển tốt nhất, năng suất nhất. Đồng thời đảm bảo cho con người được an toàn, cảnh quan được đẹp hơn.


>>> Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như tốn rất nhiều thời gian và sức lực, tuy nhiên nếu sử dụng máy cưa xích để cắt tỉa sẽ giúp bạn giảm được những điều đó. Nếu bạn đang sở hữu vườn cây đang cần cắt tỉa thì việc trang bị cho mình một chiếc máy cưa xích mini là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí thuê người cắt tỉa. Hiện tại Vinafarm đang cung cấp những mẫu máy cưa xích mini chất lượng với mức giá vô cũng hấp dẫn dành cho bạn. Truy cập vào website: https://maycuaxichvinafarm.com/may-cua-xich xem chi tiết giá bán và thông số cụ thể của từng sản phẩm.

 

Đang tải bình luận,....
Xem thêm

TẤT TẦN TẬT thông tin bình xịt máy nông nghiệp bạn cần biết

Thứ 2 | 22/06/2020 - Lượt xem: 247
Bình xịt máy nông nghiệp là thiết bị hỗ trợ nhà nông phun xịt thuốc sâu hiệu quả, nhanh chóng. Vậy loại bình xịt này có cấu tạo, đặc điểm ra sao sao? Cùng Vinafarm tìm hiểu

Bình xịt thuốc trừ sâu 8 lít ưu nhược điểm và ĐỊA CHỈ mua UY TÍN

Thứ 2 | 01/06/2020 - Lượt xem: 206

Bình xịt thuốc trừ sâu 8 lít có ưu nhược ra sao, bạn cần nắm rõ một số thông tin trước khi đưa ra quyết định mua hàng, cùng theo dõi bài viết của maycuaxichvinafarm.

Phụ tùng máy cưa xích và hướng dẫn cách BẢO QUẢN máy cưa

Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 1493
Để máy hoạt động ổn định thì phụ tùng máy cưa xích chính là thiết bị vô cùng quan trọng, để hiểu thêm về các phụ kiện cũng như các bảo dưỡng cùng Vinafarm tìm hiểu

HƯỚNG DẪN khởi động máy cưa xích AN TOÀN chính xác NHẤT

Thứ 2 | 23/03/2020 - Lượt xem: 410
Nếu bạn muốn tìm hiểu khởi động máy cưa xích thế nào. Thì hãy đọc ngay bài viết bên dưới do thương hiệu Vinafarm chia sẻ cách khởi động máy đảm bảo an toàn nhất

BẬT MÍ cách chỉnh xăng gió máy cưa xích thật sự NHANH CHÓNG

Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 7181
Bạn có biết cách chỉnh xăng gió máy cưa xích để điều chỉnh cho máy hoạt động một cách hiệu quả, ít tốn nhiên liệu? Vinafarm sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết sau.

So sánh máy cưa xích 4 thì và 2 thì Nên chọn mua loại nào

Thứ 7 | 25/07/2020 - Lượt xem: 318
Quý vị đang băn khoăn Nên chọn mua máy cưa xích 4 thì hay máy cưa xích 2 thì để đảm bảo hiệu suất cao nhất. Hãy theo dõi nội dung bài viết này của chúng tôi để nhận được những thông tin tư vấn hữu ích nhé!

[GIẢI ĐÁP] Máy cưa xích Nhật bãi NÊN hay KHÔNG NÊN mua

Thứ 2 | 15/06/2020 - Lượt xem: 614
Máy cưa xích Nhật bãi được nhiều người tiêu dùng xem là giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên có nên mua các dòng máy này không, cùng Vinafarm tìm hiểu

[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] máy cưa xích chạy xăng loại nào tốt​​​​​​​

Thứ 5 | 02/05/2019 - Lượt xem: 654
Máy cưa xích chạy xăng ra đời với nhiều ưu điểm nổi bật. Vì thế không ngạc nhiên khi máy đã và đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay.
Gọi điện Gọi điện Nhắn tin Nhắn tin Chỉ Đường