Máy cưa xích MINI chính hãng (GIÁ RẺ) tại TPHCM - Vinafarm
Nên cắt tỉa cây vào lúc nào là hợp lý Kỹ thuật cắt tỉa cây

Nên cắt tỉa cây vào lúc nào là hợp lý Kỹ thuật cắt tỉa cây

Một trong những kỹ thuật trồng cây đó là cắt tỉa cành, lá. Kỹ thuật này phải áp dụng đúng thời điểm và đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả năng suất cho cây. Điều này không phải ai cũng biết cách thức hiện. Sau đây, Vinafarm xin chia sẻ các thông tin chi tiết để biết được nên cắt tỉa cây vào lúc nào là hợp lý.

nên cắt tỉa cây vào lúc nào


Nội dung bài viết

1. Khi nào nên tỉa cành cho cây?

2. Thời điểm lý tưởng tỉa cành cho cây

3. Những kỹ thuật cắt tỉa cây chính xác, hiệu quả

4 Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành chuyên nghiệp


1. Khi nào nên tỉa cành cho cây?

Hiện nay, việc cắt tỉa cây xanh đô thị đang được tiến hành triển khai. Nhiều người thắc mắc không biết nên cắt tỉa cây vào lúc nào là thích hợp nhất. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng và quyết định đến sự phát triển của cây.

Khi cây đang ra các cành nhỏ, đang trên đà phát triển thì chúng ta không nên cắt tỉa. Việc này có thể làm gãy các chồi non mới mọc, hạn chế phát triển của cây.

Với loại cây có vỏ mỏng, người chăm sóc không nên cắt tỉa vào mùa hè hoặc lúc thời tiết quá nóng. Lúc này, ánh nắng mặt trời quá gay gắt sẽ làm ảnh hưởng đến các vết thương đã cắt tỉa trên cây.

cắt tỉa cây xanh

Vào thời điểm lá rụng trong năm của một số loại cây là thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện cắt tỉa. Thông thường, đó là thời điểm từ tháng 10 đến tháng 1 của năm sau. Với những cây xanh lâu năm, cây thân to, cành lá nhiều có nguy cơ gây tổn hại đến tính mạng con người vào mùa mưa bão thì cũng nên cắt tỉa lúc gần đến mùa mưa. 

2. Thời điểm lý tưởng tỉa cành cho cây

Người chăm sóc cây khi cắt tỉa đúng thời điểm sẽ giúp cho cây phát triển tốt nhất. Nếu không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hình dáng của cây. Công việc này còn giúp cho chúng ta có thể tạo ra được cây có dáng đẹp nhất.  

Thời điểm được xác định là phù hợp nhất để cắt tỉa cây đó là khi thời tiết khô ráo. Đặc biệt là không nên cắt tỉa lúc không khí quá ẩm ướt. Bởi lẽ, nếu như cắt vào thời tiết như vậy sẽ giúp cho vết thương mau khô ráo và nhanh chóng liền hơn.

thời điểm cắt tỉa cây

Ngoài ra, người chăm sóc cây cối cần lưu ý, mỗi năm nên thực hiện 1 lần cắt tỉa. Điều này sẽ hạn chế các nguy cơ gây ra sâu bệnh tấn công, tổn hại đến việc phát triển của cây. Với mùa mưa bão cũng nên cắt tỉa  để cây không bị gãy và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

3. Những kỹ thuật cắt tỉa cây chính xác, hiệu quả

Việc cắt tỉa cây ở các vị trí khác nhau sẽ cần có các kỹ thuật khác nhau. Chúng ta đã xác định được nên cắt tỉa cây vào lúc nào phù hợp thì yếu tố kỹ thuật cũng không được bỏ qua. 

3.1 Kỹ thuật cắt cành

Cần quan sát tổng thể để có thể chọn được cành cần cắt. Trong quá trình cắt cần thực hiện dứt khoát, bằng phẳng tránh bị nham nhở bề mặt gây hư hại sức sống của toàn bộ cây.

kỹ thuật cắt cành

Ngoài ra, với các cây to, cần chú ý đến thế cây cũng như ảnh hưởng của sức gió, sức nặng nên toàn bộ thân cây. Không nên cắt tỉa tập trung một chỗ mà cần cắt rải rác. Có như vậy, cây mới không bị mất cân đối về trọng lượng.

3.2 Kỹ thuật tạo tán

Tương tự như kỹ thuật cắt cành thì việc cắt tạo tán cũng vậy. Cần quan sát tạo tán được tốt nhất, không làm mất vẻ cân đối về thẩm mỹ và trọng lượng của cây. Đồng thời, cần cắt bỏ các tán bị héo, có nhiều sâu bệnh đi. 

4. Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành chuyên nghiệp

Chúng ta vừa biết được nên cắt tỉa cây vào lúc nào. Vậy khi thực hiện cắt tỉa thì thực hiện như thế nào? Sau đây là các bước cơ bản cần tuân thủ:

4.1 Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành cho cây

Dụng cụ cắt tỉa cây cơ bản nhất sẽ phải có kéo cắt tỉa. Do cây có nhiều cành lá to nhỏ khác nhau nên chọn kéo cắt cho mọi loại kích cỡ của cành cây.

Đối với loại cây đã mọc lâu năm thường có cành to thì phải dùng cả dụng cụ máy cưa xích  chuyên dụng. Có như vậy mới có thể cắt đứt được các cành ở trên cao và to.  Bên cạnh dùng máy cưa xích để cắt tỉa ra, người thực hiện cần phải trang bị cả các loại kính đeo bảo hộ, quần áo tránh bị rơi vào mắt, vào người gây tai nạn.

máy cưa xích cắt cây


>>> Việc sử dụng máy cưa xích sẽ giúp bạn cắt được những cành cây to một cách dễ dàng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nguy hiểm cho người dùng. Đọc ngay bài viết “hướng dẫn sử dụng máy cưa xích” mà Vinafarm đã chia sẽ để trang bị cho mình những kiến thức cần có trước khi sử dụng máy cưa để cắt tỉa.


4.2 Xác định cành cây cần cắt tỉa

Trước khi tiến hành công việc cắt tỉa cây xanh đô thị bạn cần lưu ý xác định được cành nào cần cắt bỏ. Điều này sẽ giúp công việc của bạn trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Những vị trí cành cần cắt bỏ đi là:

Cành cây bị héo hoặc đang bị sâu bệnh tấn công

Cành cây có dáng thẳng hướng ra nhiều vị trí khác nhau làm gây cản trở nhiều không gian và có nguy cơ gây hại tính mạng con người.

Với cây cành muốn cắt tỉa thì bạn cần xác định thế và hình dáng của cây như nào. Từ đó sẽ xác định được cành cần cắt bỏ.

Thông thường, nguyên lý để cắt tỉa cành cây trong đô thị đó là có tán lá rộng nên cần cắt bỏ các cành thấp.

4.3 Tiến hành cắt tỉa cây để hạn chế hư hại

Trong quá trình cắt tỉa, nếu thực hiện cắt tỉa không đúng cách có thể gây ra gãy hỏng cành cây. Vì vậy, cần tiến hành tuần tự cắt từ giữa lên trên và từ trong ra ngoài. Như vậy sẽ giữ được dáng vẻ của cây tốt hơn.

kỹ thuật cắt tỉa cây xanh

Bạn cần cắt ở phía trên cành cây hoặc ở trên các chồi non. Tuy nhiên, cần lưu ý không được cắt vào phần chi của cây. Đây là nơi giúp cây lành vết cắt nhanh nhất.

Với các thông tin kể trên, chúng ta vừa mới biết được nên cắt tỉa cây vào lúc nào. Việc xác định đúng thời điểm cắt tỉa sẽ giúp cho cây được phát triển tốt nhất, năng suất nhất. Đồng thời đảm bảo cho con người được an toàn, cảnh quan được đẹp hơn.


>>> Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như tốn rất nhiều thời gian và sức lực, tuy nhiên nếu sử dụng máy cưa xích để cắt tỉa sẽ giúp bạn giảm được những điều đó. Nếu bạn đang sở hữu vườn cây đang cần cắt tỉa thì việc trang bị cho mình một chiếc máy cưa xích mini là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí thuê người cắt tỉa. Hiện tại Vinafarm đang cung cấp những mẫu máy cưa xích mini chất lượng với mức giá vô cũng hấp dẫn dành cho bạn. Truy cập vào website: https://maycuaxichvinafarm.com/may-cua-xich xem chi tiết giá bán và thông số cụ thể của từng sản phẩm.

 

Đang tải bình luận,....
Xem thêm

[HƯỚNG DẪN] Cách dũa cưa xích CHI TIẾT nhất từ A - Z

Thứ 5 | 04/06/2020 - Lượt xem: 2007
Độ sắc bén lưỡi cưa ảnh hưởng lớn đến khả năng cắt, xẻ của máy cưa xích. Cùng Vinafarm tìm hiểu cách dũa cưa xích để luôn chủ động sử dụng máy cưa xích tốt nhất

KINH NGHIỆM mua máy cưa xích ở đâu TỐT mà mọi người NÊN BIẾT

Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 629
Máy cưa là một trong những dòng máy rất phổ biến hiện nay. Đây là công cụ giúp người dân cắt tỉa cành cây dễ dàng và hiệu quả nhất. Do đó mua máy cưa xích ở đâu  tốt, đảm bảo chất lượng là vấn đề được người dân quan tâm nhất.

TẤT TẦN TẬT về dụng cụ gieo hạt giống chất lượng của VINAFARM

Thứ 2 | 30/09/2019 - Lượt xem: 966
Máy gieo hạt hay dụng cụ gieo hạt ra đời nhiều hơn trên thị trường. Mỗi sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau với ưu và nhược điểm riêng đáp ứng người dùng.

TÌM HIỂU mua máy cưa xích Ở ĐÂU có giá rẻ và UY TÍN nhất

Thứ 5 | 02/05/2019 - Lượt xem: 2214
Làm sao để có thể chọn mua máy cưa xích chất lượng tốt nhất hiện nay? Mua máy cưa xích ở đâu tốt nhất? Đến với web maycuaxichvinafarm.com bạn sẽ được mua máy cưa xích chất lượng nhất.

MÁCH BẠN mua bình xịt máy Ở ĐÂU chất lượng trên thị trường

Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 816
Bình xịt máy làm tăng hiệu quả phun thuốc trừ sâu khi thuốc được phun mạnh hơn và toả đi nhiều hơn. Vì vậy, nhu cầu mua bình xịt máy của nông dân là rất cao. Trong bài viết này là tất cả những gì người nông dân cần biết để mua bình xịt máy và sử dụng chúng an...

GIÁ bình phun thuốc trừ sâu bằng tay CẤU TẠO bình phun

Thứ 2 | 06/04/2020 - Lượt xem: 1186
Giá bình phun thuốc trừ sâu bằng tay hiện nay bao nhiêu? Cấu tạo chúng ra sao? Vinafarm sẽ cung cấp cho bà con đầy đủ những thông về tin sản phẩm này qua bài viết

Bình xịt thuốc trừ sâu 10 lít HƯỚNG DẪN sử dụng và BẢO QUẢN

Thứ 5 | 02/04/2020 - Lượt xem: 1811
Bình xịt thuốc trừ sâu 10 lít cách sử dụng như thế nào? Sản phẩm này có những đặc điểm nổi bật gì? Xem bài chia sẻ để hiểu về cách sử dụng và bảo quản bình xịt

KHÁM PHÁ máy cưa xích loại MINI vô cùng NHỎ GỌN và tiện dụng

Thứ 5 | 02/05/2019 - Lượt xem: 1766
Nếu chỉ cần với những vật cưa nhỏ thì bạn không cần dùng đến những máy cưa xích dạng to. Các loại máy cưa xích loại mini đem đến rất nhiều công dụng tiện lợi.
Gọi điện Gọi điện Nhắn tin Nhắn tin Chỉ Đường