Máy cưa xích MINI chính hãng (GIÁ RẺ) tại TPHCM - Vinafarm
[HƯỚNG DẪN] Kỹ thuật cưa cây và sử dụng cưa xích ĐÚNG CÁCH

[HƯỚNG DẪN] Kỹ thuật cưa cây và sử dụng cưa xích ĐÚNG CÁCH


Kỹ thuật cưa cây đúng cách là kiến thức và kỹ năng rất quan trọng mà người dùng máy cưa xích cần phải nằm lòng. Hôm nay các chuyên gia Vinafarm hướng dẫn bạn kỹ thuật cưa cây và kỹ thuật sử dụng máy cưa xích cơ bản dành cho người không chuyên để luôn đảm bảo an toàn phòng tránh tai nạn cũng như hiệu quả sử dụng máy cao nhất. 

Kỹ thuật cưa cây và sử dụng cưa xích đúng cách


Nội dung bài viết

1. Kỹ thuật cưa cây đúng cách

2. Kỹ thuật sử dụng máy cưa xích 

2.1 Không cắt, đốn cây bằng khu vực kick - back

2.2 Cảm nhận máy cưa xích

2.3 Tăng xích máy cưa xích chắc chắn 

3. Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích


1. Kỹ thuật cưa cây đúng cách

Trước khi cắt nhánh cây hãy đứng lùi và quan sát tổng thể khu vực làm việc . Đảm bảo rằng vị trí cắt cây không bị ảnh hưởng bởi các vật dụng xung quanh như đường dây điện, các vật cản nguy hiểm,.. Khu vực cắt phải trống và không để người lạ tiến vào.

Trước khi cắt phải tính toán góc cắt và định hướng được khu vực nhánh cây đổ. Luôn chuẩn bị một lối thoát hiểm an toàn trong trường hợp cây đổ bất ngờ.

Bắt đầu bằng việc cắt các nhánh cây từ dưới trước sau đó cắt lên các khu vực trên cao.

Hiểu về vị trí nguy hiểm ở mũi trên lam  (vị trí Kick-back) và tránh cắt vào phần mũi đó.

Hãy luôn giữ cho xích luôn được mài sắc. Điều này sẽ giúp cắt nhanh hơn và bạn sẽ luôn được an toàn khi sử dụng máy cưa xích.

2. Kỹ thuật sử dụng máy cưa xích 

Máy cưa xích là dụng cụ tuyệt vời để đốn cây và cắt nhánh. Tuy nhiên máy cưa xích có thể gây ra tai nạn nếu không được sử dụng đúng cách. Vì thế việc các bạn nên nhớ đầu tiên là khi sử dụng máy là đảm bảo được sự an toàn cho chính bản thân và xung quanh. Dưới đây là những kỹ thuật sử dụng máy cưa người dùng cần phải biết:

Kỹ thuật sử dụng máy cưa xích 

2.1 Không cắt, đốn cây bằng khu vực kick - back

Kick - back là khu vực gây ra phản lực nếu người dùng cắt cây ở vị trí đó. Đây là khu vực đầu trên mũi lam. Nếu máy cưa đang hoạt động mà để chạm vào một vật cứng ở khu vực này thì máy sẽ bật ngược lại vào vị trí của người dùng.

Cắt cây ở các vị trí phía trên và dưới thanh lam là vị trí thông dụng nhất khi sử dụng máy cưa xích. Người dùng sẽ cảm thấy một lực kéo nhẹ khi để máy cưa xích vào thân cây ở vị trí thân dưới thanh lam. 

Luôn sử dụng máy cưa xích bằng hai tay, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát máy cưa xích tốt hơn, thậm chí là trong trường hợp máy cưa xích bị phản chấn lại. 

2.2 Cảm nhận máy cưa xích 

Hãy cảm nhận tốc độ của máy trước khi cắt bằng cách bóp ga. Chỉ cắt khi bạn thực sự thoải mái. Khi cắt cây hoặc nhánh bạn sẽ cảm nhận các lực khác nhau khi cắt. Hãy sử dụng máy cưa bằng cả hai tay để kiểm soát được để kiểm soát máy cưa chắc chắn.

2.3 Tăng xích máy cưa xích chắc chắn 

Luôn đảm bảo xích được tăng hợp lý và bắt chắc chắn trên thanh lam. Thường xuyên kiểm tra xích trên thanh lam mỗi giờ làm việc và điều chỉnh khi cần thiết. Xích lỏng khi cưa có thể văng khỏi lam gây sát thương người dùng.


>>> Lưỡi cưa xích là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy cưa, chúng có ảnh hưởng to lớn đến hiệu suất làm việc của máy. Chính vì thế ngoài việc đảm bảo lưỡi cưa được bắt chắc chắn, người dùng còn phải đảm đảm bảo các lưỡi cưa xích luôn có đủ độ sắc bén. Chính vì thế kỹ năng dũa lưỡi cưa là kỹ thuật mà người dùng cần biết, xem ngay bài viết " [HƯỚNG DẪN] Cách dũa cưa xích CHI TIẾT nhất từ A - Z " nếu bạn vẫn chưa biết dũa sao cho đúng cách.


3. Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích

Ngoài ra khi sử dụng máy cưa xích cần phải lưu ý một số vấn đề sau. 

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích

3.1 Cần chuẩn bị biện pháp an toàn chung 

Luôn sử dụng óc phán đoán để tránh những tình huống mà bạn xem là vượt quá khả năng của mình. 

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử  dụng và tuân theo khuyến cao của nhà sản xuất.

Trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động.

3.2 Cảnh báo khi sử dụng máy cưa xích 

Không bao giờ sử dụng máy cưa có bộ phận kém an toàn, máy móc phụ kiện bị xuống cấp. 

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì đúng định kỳ, vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng đảm bảo máy có độ bền và tuổi thọ sử dụng cao nhất. 

Khi khởi động cưa xích, phải kích hoạt bộ phanh xích để ngăn xích quay. 

Trong trường hợp bạn di chuyển ngắn từ khu vực này sang khu vực khác mà máy vẫn nổ. Bạn luôn nhớ thả tay phải bấm cò máy ra và chỉ sử dụng quai xách máy bên tay trái.

Không buông lỏng cần trước khi cưa vì sợi xích có thể đập vào tay trái của bạn.

Cưa gỗ cứng (hầu hết là các loại cây to) tạo độ rung nhiều hơn so với khi cưa gỗ mềm (hầu hết là cây thuộc họ tùng bách).

Máy cưa xích động cơ xăng khi hoạt động có thể thải khí độc, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nếu không có các trang thiết bị bảo hộ phù hợp. 

Khi sử dụng máy cưa xích phải tập trung cao độ, không lơ là vì đây là một dụng cụ nguy hiểm. 

Không sử dụng máy trong tình trạng tinh thần không ổn định, điều này sẽ làm tăng thêm rủi ro gây nguy hiểm. 

Không đặt bản thân vào các tư thế bị động, trườn người, với tay

Mọi thắc mắc về cách sử dụng nếu sách hướng dẫn không giải đáp được thì cần phải liên lạc ngay cho nhà sản xuất để được tư vấn kịp thời. 

3.3 Luôn sẵn sàng với các tình huống xấu 

Dù có chuẩn bị tốt đến đâu thì đôi khi chẳng may có các tai nạn đột xuất xảy ra. Vì thế người dùng luôn phải sẵn sàng các tình huống xấu và có các biện pháp dự phòng. Luôn chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ dập tắt lửa bởi bộ phận giảm âm, lam và xích có thể phát ra tia lửa.

Trên đây là các kỹ thuật cưa cây và kỹ thuật sử dụng máy cưa xích mà các chuyên gia Vinafarm chia sẻ đến bạn. Với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp người dùng sử dụng máy cưa xích của mình một cách an toàn và tốt nhất. 

Máy cưa xích Vinafarm an toàn chất lượng cao


>>> An toàn và trải nghiệm sử dụng tốt nhất là yếu tố hàng đầu các nhà sản xuất máy cưa xích Vinafarm quan tâm luôn hướng đến. Chính vì thế các dòng máy cưa xích Vinafarm luôn được trang bị thêm các tính năng tuyệt vời như thiết kế một tay thắng trong trường hợp khẩn cấp khi máy bật ngược sẽ thắng lại, tay cầm chắn chắn,.. Ngoài ra khi mua cưa xích của Vinafarm quý khách sẽ được tặng trọn bộ tài liệu sử dụng máy cưa xích có đầy đủ hình ảnh, video,.. để giúp quý khách sử dụng máy tốt nhất. Vậy nếu quý khách có nhu cầu mua máy cưa xích thì hãy đến với Vinafarm để sở hữu các dòng máy an toàn chất lượng cao!

Đang tải bình luận,....
Xem thêm

[HƯỚNG DẪN] Cách chỉnh garanti cho máy cưa xích ĐƠN GIẢN nhất

Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 5005
Cách chỉnh garanti rất cần thiết cho máy cưa trong quá trình sử dụng. Tham khảo bài viết của Vinafarm sẽ giúp hướng dẫn bạn cách chỉnh để máy hoạt động tốt nhất

MUA máy cưa xích mini chạy pin chạy điện hay MÁY CHẠY XĂNG

Thứ 6 | 17/04/2020 - Lượt xem: 884
Máy cưa xích mini chạy pin loại máy đa năng tiện dụng, nhưng nên mua máy điện, máy cưa xích chạy xăng là vấn đề người tiêu dùng còn chưa rõ, cùng Vinafarm tìm hiểu

Tìm hiểu chi tiết về máy cắt cây và giá bán hiện tại của máy

Thứ 7 | 25/07/2020 - Lượt xem: 1098
Quý vị đang muốn tìm hiểu máy cắt cây là gì và địa chỉ cung cấp máy chất lượng ở đâu? Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết trong bài viết này để quý vị hiểu rõ công dụng, chức năng, các dòng máy nhằm đạt hiệu quả sử dụng cao.

Bình xịt thuốc trừ sâu 8 lít ưu nhược điểm và ĐỊA CHỈ mua UY TÍN

Thứ 2 | 01/06/2020 - Lượt xem: 493

Bình xịt thuốc trừ sâu 8 lít có ưu nhược ra sao, bạn cần nắm rõ một số thông tin trước khi đưa ra quyết định mua hàng, cùng theo dõi bài viết của maycuaxichvinafarm.

[HƯỚNG DẪN] Mài lưỡi cưa xích SẮC BÉN đúng kỹ thuật

Thứ 6 | 07/08/2020 - Lượt xem: 1826
Máy cưa xích hoạt động nhiều như vậy thì các răng cũng bị mài mòn đi, khiến việc cắt gỗ trở nên khó khăn. Nếu để lưỡi cưa sắc bén hơn, thì hãy xem bài viết dưới đây.

Bình xịt thuốc trừ sâu 10 lít HƯỚNG DẪN sử dụng và BẢO QUẢN

Thứ 5 | 02/04/2020 - Lượt xem: 1984
Bình xịt thuốc trừ sâu 10 lít cách sử dụng như thế nào? Sản phẩm này có những đặc điểm nổi bật gì? Xem bài chia sẻ để hiểu về cách sử dụng và bảo quản bình xịt

TÌM HIỂU về cấu tạo máy cưa xích ĐƠN GIẢN và DỄ HIỂU nhất

Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 4468
Cấu tạo máy cưa xích gồm những bộ phận nào? Đây là một trong những keyword không chỉ có bạn mà còn rất nhiều người dùng khác tìm kiếm. Cùng Vinafarm tìm hiểu nhé!

KIẾN THỨC cần biết khi học cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng

Thứ 2 | 30/09/2019 - Lượt xem: 846
Máy gieo hạt là loại máy móc được sử dụng rộng rãi hiện nay với tính ứng dụng cao. Trong đó máy gieo hạt đậu phộng là dòng máy có tỷ lệ người dùng cao nhất so với các loại khác. Tuy nhiên để thực hiện được cách chế tạo máy gieo hạt đậu phộng không phải chuyện...
Gọi điện Gọi điện Nhắn tin Nhắn tin Chỉ Đường